Sườn non sốt cay
Đây là món ăn chính, dùng kèm với cơm trắng, rau trộn dầu giấm hay
dùng trong các buổi tiệc nướng ngoài trời cũng rất thích hợp.
Nguyên liệu: 1 muỗng canh dầu hào
2,5 muỗng tương cà
2,5 muỗng tương ớt
2 muỗng canh nước tương
1/2 muỗng canh mật ong
2 lá thơm
50gr dầu tỏi phi vàng
1 thìa cà phê ớt băm
Bước 1
Sườn rửa sạch, cắt theo chiều dài cùa xương, chặt ngắn cỡ 10cm, lau khô. Ướp tất cả các thành phần, nguyên liệu với sườn (trừ mật ong, dầu tỏi phi) để 1 giờ, sau đó mới bỏ mật ong, dầu tỏi phi vào nướng.
Bước 2
Vớt ráo sườn, hấp lò vi ba 5 phút. Sau đó lấy ra bỏ lại vào nước sốt, trộn đều, sắp vào lò (lò đốt nóng trước 10 phút ở 250 độ C). Khi sườn vàng 1 bên, trở qua mặt bên kia, cho phần sốt còn lại lên từng que sườn. Nướng tiếp đến khi vàng thì lấy ra.
Bước 3
Phần sốt còn lại và phần nước sườn chảy ra trong khay nướng bắc lên chảo cho sánh lại, rồi lăn sườn đã ướp vào. Dùng nóng rất ngon.
Mách nhỏ:
Khi dùng cho tiệc ngoài trời có thể nướng trực tiếp trên lửa than, không cần hấp trước, thỉnh thoảng phết sốt lên mặt sườn.
Bò lúc lắc đãi cả nhà cuối tuần
Thịt bò đậm đà, ngọt mềm lại thơm mùi bơ, ăn kèm với xà lách trộn dầu giấm cùng cơm trắng hay bánh mì rất ngon.
Nguyên liệu:
500g thịt bò loại mềm, 1 củ hành tây cỡ vừa, 3 - 4 tép tỏi to
Muối, tiêu, bột tỏi, dầu ăn, bột bắp, bơ hoặc magarine
Muối, tiêu, bột tỏi, dầu ăn, bột bắp, bơ hoặc magarine
Cách làm:
- Thịt bò cắt miếng vuông vừa ăn (nhớ loại bỏ các phần gân, mỡ)
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch cắt miếng vuông bằng với miếng thịt bò. Tỏi băm nhỏ.
- Cho thịt bò vào tô rồi ướp thịt với hơn 1/2 thìa nhỏ
muối, 1/4 thìa nhỏ tiêu, chút bột tỏi, hai thìa nhỏ dầu ăn và khoảng
1/2 thìa nhỏ bột bắp, trộn đều cho thịt thấm gia vị rồi để khoảng 15
phút.
- Bắc chảo lên bếp để lửa to nhất, chờ cho chảo thật
nóng thì cho vào chảo chút dầu ăn, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm,
tiếp theo cho một nửa chỗ thịt bò vào, để khoảng 10 giây cho bò xém cạnh
rồi lắc chảo cho bò được xém đều các cạnh và chín. Thao tác này làm cho
món này có tên gọi là bò lúc lắc.
- Khi thịt bò chín thì cho một nửa chỗ hành tây cùng
non thìa nhỏ bơ/magarine vào đảo đều cho bò thấm đều bơ, hành chín tái
là được.
- Cho bò lúc lắc ra đĩa, dùng nóng với cơm kèm với xà lách trộn dầu giấm rất ngon.
- Yêu cầu thành phẩm là miếng thịt bò xém đều các cạnh, mềm, khô ráo, vị đậm đà vừa ăn và thơm mùi bơ.
- Phần thịt và hành tây còn lại các bạn lại xào giống
phần đầu. Lý do phải chia ra nhiều mẻ nhỏ để xào là để cho bò chín được
đều và khô ráo, không bị ra nước.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét