1.Vịt om nước dừa ngon hết ý
- Thịt vịt: 1/ 2 con (khoảng 700 gr)
- Nước cốt dừa: 1/3 lon
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 miếng to
- Rượu, muối, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu
- Hành hoa, mùi tàu
Bước 1: Vịt xát với rượu, gừng và muối cho sạch và bớt hôi. Sau đó rửa lại cho sạch muối và rượu.
Cho vịt om nước cốt dừa ra đĩa, ăn nóng với cơm hoặc bún đều ngon.
2. Vịt Kho Ngũ Vị Ngon Tuyệt Cú Mèo
Nguyên liệu:
- Vịt: ½ con (khoảng 600 g)
- Sả: 3-5 cây
- Hành: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 quả
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Dầu hào, mắm, bột nêm, đường, nước tương.
Bước 1: Hành tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Sả: 2 cây chẻ nhỏ, 3 cây còn lại cắt lát mỏng.
Bước 6: Cho thịt vịt kho ngũ vị ra đĩa dùng với cơm nóng.
Miếng thịt mềm, ngọt đậm đà gia vị sẽ khiến bữa cơm của bạn thêm ngon hơn rất nhiều.
3.Vịt kho gừng - Ăn ngon dễ làm
Nguyên liệu:
- ½ con vịt làm sạch lông
- 1 củ gừng, 1 trái ớt sừng
- Tỏi băm, hành khô băm
- Nước mắm ngon, nước màu đường, gia vị.
Bước 1: Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi. Ớt xắt khoanh mỏng.
Bước 2: Vịt chà rửa với rượu trắng cho không bị hôi lông. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp vịt với ít tỏi băm, hành khô băm, ½ lượng gừng, 1 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh đường.
4.
Vịt nướng chao cho ngày trời lạnh
Vịt nướng chao đơn giản chỉ là vịt ướp chao và nướng. Tuy nhiên, để món ăn ngon phải biết cách chọn lựa vịt. Không nên chọn loại vịt bầu, vịt xiêm... vì nhiều mỡ ăn rất ngấy. Tốt nhất nên chọn loại vịt cỏ, loại vịt này được nuôi thả rong trong vườn nhà, nên thịt chắc lại ít mỡ, chọn những con nặng chừng dưới 2 kg là được. Vịt cắt tiết, làm sạch lông. Ướp sơ thịt qua với rượu trắng để mất đi cái mùi hôi của vịt và rửa lại bằng nước sạch.
5. Vịt xào cay
Vịt xào cay cũng là một biến tấu lạ nhưng hấp dẫn của thịt vịt. Chế biến món ăn này sẽ là cơ hội để bạn đổi khẩu vị cho cả nhà đấy nhé. Vịt đem xào không phải là thịt vịt sống mà món vịt quay bạn mua ngoài hàng, rồi mới đem về chế biến. Chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã biến nó thành một món ăn hoàn toàn mới, lôi cuốn cả nhà.
Thịt vịt quay bạn nhớ gỡ xương, lọc lấy thịt lườn nhiều nạc, thái thành những miếng mỏng vừa ăn, bỏ vào xào thơm với hành và nước xốt đã được pha chế. Ớt chuông xanh và đỏ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
Nhìn đĩa thịt vịt xào thơm nức, đang bốc khói thật chẳng ai nỡ chối từ. Vị cay cay thơm thơm của món ăn sẽ sưởi ấm dạ dày bạn trong một ngày mùa đông lạnh lẽo như thế này.
Nguyên liệu:
- Thịt vịt quay
- Ớt chuông xanh, đỏ
- Hành tây
- Dầu hào
- Sa tế
- Tương ớt
Cách làm:
- Thịt vịt quay các bạn gỡ bỏ xương, lọc lấy phần thịt lườn nhiều nạc, thái thành những lát mỏng vừa ăn.
- Xắt hành tây, ớt chuông xanh đỏ thành những miếng hình vuông. Băm nhỏ 1 ít hành tây để riêng.
- Làm nóng chảo, rót dầu ăn rồi phi thơm phần hành tây đã băm.
- Trút thịt vịt quay vào xào, dội sốt và đảo đều.
- Khi thịt đã ngấm gia vị, các bạn cho tiếp phần ớt và hành tây xào cho các nguyên liệu vừa đạt độ chín sẽ giúp cho ớt giữ được độ giòn, ngọt và màu sắc đẹp.
- Với cách chế biến này, món vịt quay sẽ ko còn đơn điệu mà trở nên mới lạ, hấp dẫn hơn nhiều!
6.
Cách làm Gỏi măng chua trộn vịt quay
- 200 gr măng chua
- 1/2 con vịt quay
- 1 1/2 muổng súp đậu phộng rang
- 50 gr rau húng quế
- Tương ớt, gừng băm, nước tương, muối, đường.
Thực hiện
Măng chua trần qua nước sôi, để nguội, vắt ráo. Vịt quay lọc bỏ xương, xé nhỏ. Rau húng quế rửa sạch, để ráo nước thái nhỏ. Đậu phộng cho vào cối giã hơi dập.
Cho măng chua, vịt quay, 1/2 rau thơm vào tô lớn, cho nước gỏi vào trộn đều. Nêm lại sao cho vừa ăn, nếu nhạt cho thêm một chút muối.
Cho hỗn hợp ra đĩa, rắc rau thơm còn lại và đậu phộng lên trên. Có thể ăn với cơm hoặc với phồng tôm.
7.
Cách làm món vịt om bia
Vịt om bia mềm, thơm và bổ dưỡng, tuy chế biến hơi mất thời gian một chút nhưng ăn ngon và lạ miệng. Đang mùa thịt vịt bạn hãy chọn món này để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:
* 1 con vịt
* 3 củ khoai tây
* ít ớt khô
* ít lá quế
* ít hạt tiêu
* ít hành
* ít gừng
* ít xì dầu
* ít đường
* ít bia
Cách làm:
Thịt vịt chặt miếng và chần qua nước sôi.
Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng vuông rồi ngâm nước cho khỏi thâm
Cho thịt vịt vào chảo, lật phần da xuống áp chảo. Ở bước này bạn có thể không cần cho dầu ăn để phần da vịt đỡ béo, nhưng nếu quá khô thì chỉ nên cho một chút xíu dầu ăn sao cho đủ láng chảo thôi. Rán vịt ở mức lửa trung bình đến khi chuyển màu vàng.
Sau đó cho ớt khô, lá quế, hạt tiêu, gừng vào xào chung với thịt.
Tiếp đến cho xì dầu, 2 thìa muối và đảo liên tục đến khi thịt vịt vàng đều
Cho 1 thìa đường và 1 chai bia vào chảo vịt.
Cho khoai tây vào, đun sôi sau đó nhỏ lửa, đậy vung om trong khoảng 40 – 50 phút.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thử thấy khoai và vịt chín mềm là được.
Trông thật hấp dẫn
Cho ra bát ăn nóng với cơm.
8.
Cách nấu bún vịt xáo măng thật ngon
Nguyên liệu
- Một con vịt béo (đủ cho khẩu phần ăn 4 người).
- Măng lá và măng củ.
- Mùi tàu (ngò gai), húng quế, hành lá
- Gừng, rượu trắng, chanh, ớt, tỏi, gia vị…
Cách làm
Vịt làm sạch lông, lấy hai thìa muối hạt to xát đều trong và ngoài. Để 5 - 10 phút rồi xả lại dưới vòi nước lạnh. Tiếp tục chà xát vịt thật kỹ bằng gừng thái chỉ, nửa bát ăn cơm rượu trắng. Công đoạn này mất khoảng 10 phút, sau đó tiếp tục xả sạch vịt dưới vòi nước.
Vắt một quả chanh lấy nước cốt, thoa đều khắp mình vịt và cả bên trong, rồi đặt lên rổ cho ráo. Chặt riêng đầu, cổ, cánh và thân.
Măng thái để sẵn, luộc qua 3 - 4 nước cho đỡ mùi. Nếu muốn giảm vị chua, có thể xào qua với muối
Phần thân vịt cho vào nồi nước có sẵn gia vị, củ gừng nướng hơi cháy, đun với lửa vừa phải sao cho thật mềm.
Phi thơm hành củ khô, cho đầu cổ, cánh, chân chặt khúc vừa ăn vào đảo, nêm chút mắm, gia vị, tiêu cho đậm đà, tiếp đến cho măng đã xào vào. Đợi khi nồi nước dùng được, vớt thân vịt ra, đổ đầu cổ và măng vào.
Thịt vịt sau khi chặt xếp lên đĩa cho đẹp, nồi nước dùng dậy mùi thơm, thêm đĩa bún, cùng đĩa rau mùi tàu, húng và tất nhiên không thể thiếu cả bát nước chấm ớt tỏi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét