1.Miến trộn kiểu Hàn Quốc: lạ, ngon, dễ làm
Món này mình học công thức của một người bạn Hàn Quốc, sau đó biến tấu thêm một chút cho món ăn đậm đà và phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt.
Nguyên liệu:
150g miến
50g thịt bò
1 trái dưa leo
1/2 củ cà rốt
2 tai nấm mèo
2 quả trứng gà
2 thìa canh mè
Gia vị.
| |
Bước 1:
Đun sôi 1 nồi nước để trụng miến, khi nước sôi bạn thêm nhúm muối vào để miến dai và không bị bở.
| |
Trụng miến khoảng 2 phút thì vớt ra, để ráo.
| |
Bước 2:
Rang mè cho vàng đều.
| |
Ngâm nấm mèo với nước lạnh cho nấm nở ra rồi thái chỉ. | |
Cà rốt cắt hoặc bào sợi.
| |
Dưa leo bỏ ruột, cắt sợi.
| |
Trứng gà đập ra chén nhỏ, tách riêng biệt lòng trắng...
|
... và lòng đỏ.
| |
Bước 3:
Thịt bò thái sợi toàn bộ rồi ướp với 1 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/4 thìa cà phê tiêu.
| |
Bước 4:
Trộn đều 4
thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê mè rang, ½ thìa
ca phê hạt nêm, 100ml nước, 4 thìa canh dầu ăn trong một bát nhỏ.
| |
Dùng chảo nấu sôi hỗn hợp nước trộn trên.
| |
Khi nước sôi cho miến đã nguội vào xào với lửa to. | |
Khi thấy nước gia vị cạn thì tắt bếp, chờ miến nguội. | |
Bước 5:
Cà rốt, nấm mèo xào sơ.
| |
Thịt bò xào nhanh với lửa lớn.
|
Trứng chiên lòng trắng riêng, thái sợi.
| |
Tương tự với lòng đỏ bạn cũng chiên rồi thái sợi.
| |
Bước 6:
Khi ăn, bạn lấy miến (đã nguội) vào bát rồi bày các loại rau củ, 1 thìa cà phê mè rang, trứng và thịt bò lên trên, trộn đều.
|
Món
này mình học công thức của một người bạn Hàn Quốc, sau đó biến tấu thêm
một chút cho món ăn đậm đà và phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt.
Vị dai dai của miến cùng với vị béo của mè, trứng, vị giòn mát của dưa
leo, vị ngọt của thịt và cà rốt tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt cho
món ăn nổi tiếng của đất nước Hàn Quốc.
2.Cách làm miến trộn ngũ sắc nhanh gọn
Với cách làm miến trộn ngũ sắc này, bạn sẽ được cảm nhận độ mát giòn và tươi ngọt của nguyên liệu một cách gần như trọn vẹn nhờ thời gian trữ lạnh trước khi ăn.
Bạn cần những nguyên liệu sau để làm miến trộn ngũ sắc: - 1 tấm phù trúc - 2 quả trứng gà - 100g thịt thăn lợn - ½ củ cà rốt - ½ quả dưa chuột - ½ cây cải thảo - 200g miến rong - 1 ít rau mùi - Gia vị trộn: 1 muỗng cà phê tỏi băm; dầu ăn; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê dấm trắng (hoặc nước cốt chanh, quất cho thơm) và ít mù tạt. - Gia vị sốt: 1 muỗng cà phê nước tương; 1 muỗng cà phê đường và 1 xíu muối |
Thịt thăn lợn rửa sạch, thái thành dạng sợi dài rồi đem ướp với tất cả các gia vị sốt khoảng 20 phút cho thịt thấm và mềm. |
Bắc chảo nóng lên bếp với chút dầu ăn, đổ bát thịt lợn vào xào săn rồi trút ra đĩa để riêng. |
Đập trứng ra bát, đánh tan. Đun nóng chảo với lớp dầu đủ láng bề mặt, đổ trứng vào tráng một lớp thật mỏng. Sau đó thì gắp trứng ra, đợi trứng nguội đôi chút rồi thái thành dạng sợi nhỏ. |
Đun sôi nồi nước với một chút xíu muối, thả miến vào trần sơ trong khoảng 3 phút. | |
Vớt
miến ra, xả lại bằng nước lạnh để miến không bị dính rồi để vào rổ cho
ráo nước. Trong thời gian đó, bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác.
Bí quyết để miến trộn không bị dính vào nhau, miến không khô lại có màu
óng lên hấp dẫn thì bạn nên cho thêm vào nước trần miến 1 thìa mỡ nước
hoặc dầu ăn. |
Cải thảo rửa sạch, cắt sợi nhỏ, đem trụng sơ qua nước sôi trong giây lát. | |
Cà
rốt và dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút
rồi đem cắt sợi có kích cỡ tương ứng với sợi cải thảo. Phù trúc ngâm nở
rồi đem cắt thành dạng sợi mảnh dài. |
Cho
tất cả các nguyên liệu vào một bát lớn, thêm tất cả gia vị trộn vào,
đảo đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng nửa giờ trước khi ăn. |
Có
rất nhiều cách làm miến trộn khác nhau được nhiều người yêu thích.
Nhưng với cách làm miến trộn ngũ sắc này, bạn sẽ được cảm nhận độ mát
giòn và tươi ngọt của nguyên liệu một cách gần như trọn vẹn nhờ thời
gian trữ lạnh trước khi ăn. Miến trộn giòn dai có vị chua ngọt hài hòa
lẫn trong những miếng rau giòn thanh mát rất dễ ăn.
3. Gỏi gà trộn hành tâyNguyên liệu:
- 500g lườn gà luộc chín
- 2 củ hành tây
- ½ thìa cà phê gia vị
- Nước 2 quả chanh tươi
- 1 thìa cà phê đường
- Hạt tiêu xay
- Muối
- Giấm
- Lườn gà luộc chín, để nguội, thái mỏng thớ (như làm phở).
- Hành tây lột vỏ, bổ múi cau, chiều dài như miếng thịt gà đã xé, trộn với muối và giấm, để ngấm khoảng 15 phút, sau đó bóp nhẹ, đổ nước ra rá và xối cho sạch hết mùi hăng, ép nhẹ tay cho khô nước.
- Cho gà và hành tây vào một âu, trộn đều gia vị, nước chanh tươi, đường, hạt tiêu xay. Bạn có thể tăng lượng chanh, đường nếu thích.
- Rau răm thái nhỏ, cho vào trộn sau cùng.
- Thái cà chua xếp quanh đĩa rồi bày gỏi vào giữa. Các miếng hành giòn, không có mùi hăng, thịt gà ngấm gia vị, vị chua, mặn, ngọt vừa đủ, hài hòa, không gắt quá là đạt yêu cầu.
4. Gỏi vịt lạ miệng
Nguyên liệu:
- Thịt vịt lấy 2 bên lườn và 2 đùi
- Lạc nhân
- Rau húng, rau mùi, mùi tàu
- 3 củ hành khô
- 2 củ tỏi, 2 quả ớt
- Hành củ tươi hoặc gốc hành trắng
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê mỳ chính
- 2 thìa giấm
- 2 thìa nước mắm.
Cách làm:
Vịt làm sạch.
Nếu mua nguyên cả con vịt, sau khi lọc phần lườn và đùi để làm món
gỏi vịt, phần xương, cổ cánh còn lại bạn có thể cho vào nấu xáo măng ăn
kèm với bún hoặc om với sấu. Gỏi vịt có vị chua, cay, mặn, ngọt vừa
miệng kết hợp với mùi thơm của các loại rau gia vị cùng với vị bùi của
lạc làm bạn ăn hoài mà không thấy ngán.
5. Gỏi đu đủ khô bò
- 500g lườn gà luộc chín
- 2 củ hành tây
- ½ thìa cà phê gia vị
- Nước 2 quả chanh tươi
- 1 thìa cà phê đường
- Hạt tiêu xay
- Muối
- Giấm
Cách làm:
- Lườn gà luộc chín, để nguội, thái mỏng thớ (như làm phở).
- Hành tây lột vỏ, bổ múi cau, chiều dài như miếng thịt gà đã xé, trộn với muối và giấm, để ngấm khoảng 15 phút, sau đó bóp nhẹ, đổ nước ra rá và xối cho sạch hết mùi hăng, ép nhẹ tay cho khô nước.
- Cho gà và hành tây vào một âu, trộn đều gia vị, nước chanh tươi, đường, hạt tiêu xay. Bạn có thể tăng lượng chanh, đường nếu thích.
- Rau răm thái nhỏ, cho vào trộn sau cùng.
- Thái cà chua xếp quanh đĩa rồi bày gỏi vào giữa. Các miếng hành giòn, không có mùi hăng, thịt gà ngấm gia vị, vị chua, mặn, ngọt vừa đủ, hài hòa, không gắt quá là đạt yêu cầu.
4. Gỏi vịt lạ miệng
Nguyên liệu:
- Thịt vịt lấy 2 bên lườn và 2 đùi
- Lạc nhân
- Rau húng, rau mùi, mùi tàu
- 3 củ hành khô
- 2 củ tỏi, 2 quả ớt
- Hành củ tươi hoặc gốc hành trắng
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê mỳ chính
- 2 thìa giấm
- 2 thìa nước mắm.
Vịt làm sạch.
Cho nước lã ngập vịt, luộc chín vịt với 1 chút gia vị.
Hành khô nướng xém rồi bóc vỏ.
Khi nước luộc vịt bắt đầu sôi, bạn thả hành khô đã nướng vào để vịt bớt hoi.
Từ lúc nước sôi bạn chỉ cần đậy vung đun lửa nhỏ khoảng 10-15 phút là vịt chín, bạn vớt ra để nguội.
Dùng dao mỏng, sắc lọc lấy phần thịt lườn và đùi vịt.
Thái vịt thành từng miếng mỏng khoảng 0,5cm.
Húng quế, mùi tàu, húng láng, rau mùi ngắt rời lá hoặc cắt khúc khoảng 2-3cm. Hành củ chẻ mỏng, ngâm vào nước lạnh cho bớt hăng.
Tỏi đập dập, bằm nhỏ. Ớt bỏ hạt bằm nhỏ. Lạc rang chín, giã dập.
Xếp thịt vịt, rau thơm, hành ra đĩa. Pha
nước trộn gỏi với tỏi, ớt bằm và đường, mỳ chính, giấm, mắm theo tỷ lệ
đã ghi ở phần nguyên liệu.
Khi ăn bạn trộn đều nước trộn gỏi với
thịt vịt và các loại rau gia vị, cuối cùng rắc thêm chút lạc là có thể
thưởng thức được rồi!
5. Gỏi đu đủ khô bò
Cách làm gỏi đu đủ bò khô
Đu đủ xanh gọt vỏ, bào sợi. Ngâm vào thau nước lạnh
250g gan bò cắt miếng vuông 2cm, ướp
với: 1 mcf tỏi băm, 1mc hành tím băm, 3mc xì dầu, 1 mcf ngũ vị hương, 1
mc đường, 1/2 mcf tiêu, 1/2 mcf bột nêm.
Trộn đều ướp ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh
Sau đó xào sơ 2-3 phút cho gan săn lại.
Gắp gan ra, sắp vào khay nướng có lót giấy nhôm.
Nướng trong lò 150°C / 300°F khoảng 45 phút, thỉnh thoảng lật đều các mặt cho gan mau khô.
Khi gan khô lại sẽ chuyển màu tối sẫm.
Dùng nước xào gan còn lại làm nước trộn gỏi. Thêm 1/2 chén nước, 2-3mc xì dầu, đun lửa nhỏ khoảng 1-2 phút là được.
Đu đủ vắt ráo, bày ra đĩa cùng ít cà rốt bào sợi để thêm màu sắc.
Thêm rau húng, gan và bò khô, đậu phộng rang, tương ớt.
Khi ăn rưới nước sốt và chút dấm/ chanh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét