Không chỉ là loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ, khoai lang còn có tác dụng rất lớn trong làm đẹp và giữ gìn nhan sắc cho phụ nữ.
Khoai lang là thực phẩm
phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ,
carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa... Không chỉ là loại thực
phẩm ngon, bổ, rẻ, khoai lang còn có tác dụng rất lớn trong làm đẹp và
giữ gín nhan sắc cho phụ nữ. Cùng khám phá những lợi ích bất ngờ cho sức
khỏe từ loại củ dân dã quen thuộc này.
Ngăn ngừa lão hóa
Để trẻ hóa làn da khô của bạn, hãy lấy một củ khoai
lang lớn và luộc cho đến khi nó đủ mềm để có thể tán đều ra trên da của
bạn.
Thêm 1 muỗng canh mật ong, 1 thìa sữa và 1 thìa nước
gừng. Pha trộn tất cả các thành phần với nhau cho đến khi bạn có một hỗn
hợp thật mịn.
Thoa mặt nạ này lên phần mặt và cổ đã được rửa sạch.
Để trong 20-25 phút phút và rửa lại với nước ấm. Mặt nạ này sẽ giúp cho
làn da của bạn được mềm mại hơn, ngăn ngừa việc lão hóa da sớm. Ngoài
ra, bạn có thể dễ dàng giữ phần chưa dùng hết của mặt nạ trong tủ lạnh
cho đến 2-3 ngày sau.
Kiểm soát nhịp tim
Cũng như các chất điện ly khác, kali đảm nhiệm
nhiều chức năng thiết yếu trong đó có thư giãn co thắt cơ, giảm sưng,
bảo vệ và kiểm soát hoạt động của thận. Khoai lang chính là nguồn cung
cấp kali tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
Tăng cường thị lực
Một nghiên cứu do ĐH Harvard (Mỹ) thực hiện trên
124.000 người cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn giàu
carotene trong chế độ ăn uống thường xuyên của mình giảm tới hơn
32% nguy cơ ung thư phổi.
Chống ung thư
Beta carotene là tiền chất của vitamin A trong cơ
thể người. Vitamin A duy trì đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh.
Đồng thời, beta caroten được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ
thể khỏi những tác nhân gây ung thư. Đây cũng là một dưỡng chất dồi
dào trong khoai lang.
Những phụ nữ có nồng độ carotene cao nhất có
nguy cơ tái phát ung thư vú thấp nhất. Đây là kết luận được các nhà
khoa học từ WHEL (Women’s Healthy Eating and Living) đưa ra sau khi
tiến hành nghiên cứu trên những phụ nữ hoàn tất giai đoạn đầu
điều trị căn bệnh này.
Giảm cân
Để phòng chống béo phì, có thể ăn củ và rau lang
luộc. Áp dụng chế độ nửa gạo, nửa khoai riêng rẽ, hoặc độn chung với
nhau nấu thành cơm, cháo, bánh...
Khoai lang cũng là sự lựa chọn số 1 cho những người
muốn giảm béo. Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 1/3 so
với cơm và 1/2 so với khoai tây.
Loại củ này không chứa chất béo và cholesterol,
ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo
trong cơ thể. Ăn khoai lang trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no bụng, vì thế
sẽ giảm được lượng thức ăn hấp thụ trong bữa ăn chính.
Một số điểm lưu ý khi dùng khoai lang:
- Để có tác dụng bổ dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Để giải cảm và chữa táo bón, phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.
- Không ăn thường xuyên rau lang vì nó chứa nhiều canxi, có thể gây sỏi thận.
- Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
- Trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất
là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi
trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng
thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy
bụng, có thể uống nước gừng để chữa.
- Vỏ khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Do
đó phải bảo vệ phần vỏ không bị sây sát, không gọt vỏ nếu không cần
thiết. Vỏ còn giúp bảo vệ dưỡng chất bên trong, vì vậy khi luộc khoai
nên để cả vỏ (đã rửa sạch).
- Bảo quản khoai ở nơi sạch sẽ, khô ráo, thoáng mát, không có chuột bọ và chỉ nên dùng trong vòng một tuần.
- Phải bỏ hết khoai hà (sùng), khoai đã có mầm và vỏ xanh chứa chất độc.
- Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét